Review Biết Chính Mình – Thay Đổi Nhận Thức

Có sự biết nào quan trọng hơn Biết Chính Mình? Và có thành công nào lớn hơn và tuyệt vời hơn là sống cuộc đời giác ngộ?

Sai lầm lớn nhất của chúng ta khi đi tìm giải pháp cho vấn đề của mình ở đâu đó bên ngoài. Bạn không thể thay đổi hình ảnh trong gương nếu như không trước tiên thay đổi diện mạo của mình. Thế giới bên ngoài của bạn là hình ảnh phản chiếu bên trong bạn. Hãy ngừng đổ lỗi cho hình ảnh phản chiếu, hãy trở lại và tìm Chính mình

biet chinh minh
Biết Chính Mình – Cuốn Sách Thay Đổi Nhận Thức

Con Sóng và Đại dương – Đọc Sách Biết Chính Mình

Cong Sóng đã nhận ra sự tồn tại của Đại dương; nhận ra Sóng sống ở giữa lòng Đại dương; Sóng được sinh ra từ Đại dương, sẽ trở về với Đại dương, Sóng là con của Đại dương và Sóng cũng chính là Đại dương;

Kiếp Sóng bắt đầu, và rồi sẽ kết thúc, nhưng sóng biết rằng kết thúc một kiếp sống không phải là sự kết thúc mà là một sự bắt đầu. Bắt đầu cho một cuộc sống mới, có thể Sóng lại trải nghiệm mình trong hình hài một con sóng mới, có thể Sóng sẽ vĩnh viễn trở về với Đại dương vĩnh hằng. Hiểu biết này loại bỏ hoàn toàn sự sợ hãi cái chết vì vậy giúp Sóng bắt đầu sống thực tế.

Trước đây, Sóng nghĩ rằng Sóng tách biệt hoàn toàn với con sóng khác. Một mặt, Sóng ghen tỵ với những con sóng lớn hơn, mạnh mẽ hơn, đẹp đẽ hơn. Mặt khác, Sóng coi thường những con sóng nhỏ hơn, ốm yếu hơn và xấu xí hơn. Nhưng giờ, thì Sóng biết rằng, bất kể trong hình dạng , màu sắc, đặc thù nào, bất kể cong Sóng ở đâu, Quảng Ngãi hay Cà Màu, Việt Nam hay Nhật Bản, Châu Á hay Châu Âu. Tất cả Sóng đều là những người anh em, cùng được sinh ra từ mẹ Đại dương bao la. Sóng đã biết yêu thương tất cả những con Sóng khác cũng như yêu thương Đại dương và yêu thương Chính mình!!!

Sự lo lắng và sợ hãi trước đây giờ được thay thế bằng sự bình yên và yêu thương. Sóng nhận ra làm kiếp Sóng thật thú vụ. Với Sóng, giờ không còn những hối tiếc về quá khứ, hay những lo lắng cho tương lai, mà chỉ có thể tận hưởng cuộc sống hiện tại. Buổi sáng, Sóng đứng thẳng nhận lấy cái ôm nhẹ nhàng từ những cơn gió tinh sương ấm áp, và hé môi nhận lấy nụ hôn nồng cháy của những tia sáng đầu ngày. Ngày của Sóng là nô đùa, bay lượn cùng những chú cá hân hoan. Ban đêm, Sóng say đắm ngước nhìn chị Hằng Nga đẹp dịu dàng, cũng như thành kính ngưỡng mộ một vũ trụ bao la đầy bí ẩn.. Và như thế, Sóng sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

Bề ngoài, Sóng chẳng có gì thay đổi, Sóng vẫn là một con sóng, vẫn sống một kiếp sóng và làm những gì cần thiết để sống. Nhưng sự khác biệt thật sự nằm ở chỗ giờ Sóng sống và làm tất cả những gì Sóng làm trong sự bình yên và yêu thương.

Sóng ước rằng rồi tất cả những con sóng khác, tất cả anh chị em của Sóng sẽ cùng sống trong sự bình yên và yêu thương, không còn sống cuộc đời vô thức, trong sự ganh đua, sỡ hãi và lo lắng.

Con Sóng Và Đại Dương – Biết Chính Mình

Nội dung Sách Biết Chính Mình – Nhận diện Thể Khổ

Thể khổ là cái khổ nằm trong cơ thể, được hình thành từ tập hợp những cảm xúc tiêu cực trong quá khứ còn lại và ẩn mình trong cơ thể. Thể khổ khác nhau ở mọi người, có người nhẹ nhàng, có người nặng đặc. Khi một đứa trẻ ra đời, nó đã mang trong mình thể khổ. Có đứa nhẹ nhàng, bình yên. Có đứa lại khóc ngày khóc đêm. Rồi trong quá trình lớn lên, những cảm xúc tiêu cực như: lo lắng, sợ hãi, ghen tỵ, buồn rầu, khổ sở, oán hận, tức giận ở trong gia đình, trường học, nơi làm việc hay ngoài xã hội… Tất cả những cảm xúc tiêu cực nào không được nhận thức và giải thoát đều tạo nên sự nặng đặc của Thể khổ. Và tất cả chúng ta đều mang Thể khổ ở trong người, chỉ là khác nhau ở mức độ.

Thể khổ cũng là một cái thể, mà thể nào cũng cần có thức ăn để nuôi sống và lớn lên, và mỗi thể đều có loại thức ăn phù hợp với nó. Thể khổ là những cảm xúc tiêu cực, tức là năng lượng tiêu cực, nên nó cần thức ăn có năng lượng cùng tần số, bao gồm: bi kịch, bạo lực, sợ hãi, thù hận, oán giận, ghen tỵ, ghét bỏ…Khi ở một mình, Thể khổ kích hoạt suy nghĩ tiêu cực trong đầu để có thức ăn. Những suy nghĩ tiêu cực cung cấp năng lượng cho Thể khổ, và Thể khổ tiếp tục cổ xúy cho những tiêu cực, một vòng luẩn quẩn, quy nghĩ tiêu cực và Thể khổ đều lớn dần lên.

Nhận diện Thể khổ:

Thể khổ chỉ có thể trở thành cái Tôi trong sự vô thức của bạn. Nên bạn cần Tỉnh thức để nhận diện Thể khổ. Trước tiên, là nhận ra Thể khổ  bên trong mình. Bạn có thể dễ dàng nhận diện Thể khổ ở người khác, nhưng điều quan trọng là bạn cần nhận diện Thể khổ trong chính bản thân mình.  Đức Phật ví Thể khổ bên trong bản thân mình như quả núi lửa nằm âm ỉ, chỉ chờ dịp phun trào. Và Thể khổ cũng rất ma mãnh, nó sẽ tìm mọi cách, tận dụng mọi tình huống, như một kẻ trộm nguy hiểm, nếu bạn không Tỉnh thức canh gác, nó sẽ đột nhập và chiếm lấy bạn.

Nghiệp:

Hành động và phản hành động trong quá khứ ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai là Nghiệp. Nghiệp không thể mất đi theo thời gian, bởi vì mỗi hành động và phản hành động có điều kiện là bạn lại “làm mới” Nghiệp của mình.

Review sách Biết Chính Mình – Cái Tôi

Cái Tôi chính là nguồn gốc của Khổ. Ngay khi mới sinh ra, đứa trẻ đã có khái niệm “của con”, nên nếu ai đó lấy đi đồ chơi đứa trẻ sẽ khóc vì với nó, đó là “của con”. Rồi khi lớn lên, tất cả những gì gắn với nó đều là “của tôi”. Con người đã đồng hóa mình với những dạng vật chất khác.

Rồi, khi một người đồng hóa chính mình với cảm xúc, như sự tức giận, khi anh ta tức giận, anh ta là cơn tức, cơn tức là anh ta, hai trở thành một.

Khi một người đồng hóa mình với quan điểm, anh ta tấn công quan điểm của người khác, anh ta ra sức bảo vệ quan điểm “của tôi” và không ít trường hợp bạo lực đã xảy ra. Không phải anh ta đang bảo vệ quan điểm mà thực chất cái tôi đang bảo vệ “cái tôi”.

Đừng phán xét, bạn sẽ không bị phán xét. Theo cái cách bạn phán xét người khác, bạn sẽ bị phán xét và theo mức độ bạn phán xét thế nào bạn sẽ bị phán xét ngược lại như vậy. Tại sao trẻ nhỏ luôn đáng yêu? Vì chúng không phán xét bất cứ ai, khi nhìn vào đôi mắt ngây thơ của chúng, bạn biết rằng chúng không đang phán xét bạn. Chúng ta cần vượt lên trên suy nghĩ, tức là vượt lên trên sự phán xét.

Cái tôi đồng hóa nó với:

  1. Tôi là ai, là những gì tôi có.
  2. Tôi là ai, là những gì tôi đạt được. Tôi phải thành công, phải luôn là số một, đứng đầu.
  3. Tôi là ai, là những gì người khác nghĩ về tôi.

Con người hay đồng hóa chính mình với cơ thể: Nhiều người xem cơ thể là tất cả những gì họ có, và sống cả đời cho và vì cơ thể. Nếu chúng ta có thể hình đẹp và khỏe mạnh, hãy tận hưởng nó, cho đến khi nó không còn như thế nữa (sớm hay muộn).

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *